Vụ “đất tặc” hoành hành suốt 2 năm: Làm việc với lãnh đạo xã xong, phóng viên bị "hỏi thăm"

30/05/2020 22:05

Như đã thông tin, thời gian gần đây, tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại thôn 12, xã Tân Long (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).

Cụ thể, dù không được cơ quan chức năng cho phép, nhưng công ty TNHH Sản xuất & thương mại Thủy Vân vẫn ngang nhiên vận chuyển đất khai thác đi bán cho các nhà máy xi măng nhằm kiếm lời bất chính.

Môi trường - Vụ “đất tặc” hoành hành suốt 2 năm: Làm việc với lãnh đạo xã xong, phóng viên bị 'hỏi thăm'

Địa điểm khai thác đất trái phép tại thôn 12, xã Tân Long (Yên Sơn, Tuyên Quang).

Để làm rõ hơn thực trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép trên địa bàn xã, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ, làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Minh Sáng - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long về vấn đề này.

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu thông tin về công tác quản lý việc khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Tân Long, mặc dù chính quyền địa phương đã biết rằng thời hạn san ủi của hộ gia đình nhà ông Bàn Văn Hiền đã hết từ lâu, nhưng vẫn để các doanh nghiệp ngang nhiên tồn tại suốt 2 năm, vô tư “rút ruột” tài nguyên Nhà nước để bán kiếm lời mà không hề có bất cứ động tĩnh gì trong công tác quản lý cũng như việc kiểm tra, xử lý tại địa phương.  

Điều đáng nói, trong quá trình làm việc, khi phóng viên đề nghị cung cấp giấy phép san ủi mặt bằng của hộ gia đình nhà ông Bàn Văn Hiền để thông tin được khách quan hơn, vị lãnh đạo UBND xã Tân Long không thể cũng cấp với một lý do “cán bộ địa chính nghỉ thai sản, không có chìa khóa để lấy hồ sơ” và sẽ cung cấp sau.

Tuy nhiên, không thấy hồi âm từ chính quyền địa phương, nhiều lần phóng viên đã phải liên hệ đề cập về vấn đề này. Nhưng vị lãnh đạo UBND xã Tân Long vẫn chỉ trả lời “do cán bộ địa chính nghỉ phép không thể cũng cấp hồ sơ, nếu cần quá thì liên với doanh nghiệp đề nghị họ cung cấp”.

Môi trường - Vụ “đất tặc” hoành hành suốt 2 năm: Làm việc với lãnh đạo xã xong, phóng viên bị 'hỏi thăm' (Hình 2).

Ngang nhiên khai thác trái phép, vận chuyển đất đi bán cho nhà máy xi măng mà không hề bị bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý .  

Đặc biệt, sau khi liên hệ làm việc tại UBND xã Tân Long, PV Người Đưa Tin Pháp luật liên tục nhận được những cuộc điện thoại lạ từ doanh nghiệp khai thác tại đây, liên hệ đề cập với nội dung “Tạo điều kiện để cho doanh nghiệp làm ăn và sắp đại hội…”. Trong khi đó, chúng tôi chỉ làm việc duy nhất với lãnh đạo UBND xã Tân Long, ngoài ra không hề làm việc với đơn vị nào khác.

Không hiểu sao, phía doanh nghiệp lại biết rõ lịch trình làm việc của phóng viên như vậy? Phải chăng có sự “bảo kê”, báo động cho doanh nghiệp tìm cách che đạy thông tin vụ việc đang chuẩn bị được phanh phui?

Ngay sau khi tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật có bài phản ánh: Tuyên Quang: Suốt 2 năm “đất tặc” ngang nhiên tung hoành, chính quyền có "nhắm mắt" làm ngơ?, Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cũng đã thông tin: “UBND huyện đã nắm được thông tin vụ việc vã sẽ chỉ đạo kiểm tra xử lý về vấn đề này”.

Video: Núp bóng “hạ độ cao, hạ cốt nền”, “đất tặc” ngang nhiên tung hoành

 

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/vu-dat-tac-hoanh-hanh-suot-2-nam-lam-viec-voi-lanh-dao-xa-xong-phong-vien-bi-hoi-tham-a477131.html

Bạn đang đọc bài viết "Vụ “đất tặc” hoành hành suốt 2 năm: Làm việc với lãnh đạo xã xong, phóng viên bị "hỏi thăm"" tại chuyên mục XÃ HỘI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).