Chiến sự Syria: Oanh kích dữ dội vào Latakia và Idlib, quân đội Syria đẩy lực lượng thánh chiến vào “chảo lửa”

02/08/2020 15:30

Theo AMN, lực lượng quân đội Syria mới được triển khai đến vùng nông thôn phía nam Idlib đã phóng tên lửa và bắn đạn pháo về phía các vị trí thánh chiến ở vùng Jabal Al-Zawiya.

Báo cáo thực địa từ miền nam Idlib cho thấy quân đội Syria đã bắn phá dữ dội các vị trí tiền tuyến của phiến quân thánh chiến, nhắm vào các chiến hào và đồn bốt thuộc tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP), và Lực lượng Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Oanh kích dữ dội vào Latakia và Idlib, quân đội Syria đẩy lực lượng thánh chiến vào “chảo lửa”

Lực lượng quân đội Syria mới được tăng cường triển khai đến vùng nông thôn phía nam Idlib

Bên cạnh đó, quân đội Syria phối hợp với Lực lượng Vệ binh Cộng hòa, tiến hành nhiều cuộc tấn công tên lửa ở Latakia, đánh vào tuyến phòng thủ thánh chiến quanh thị trấn trọng điểm Kabani ở vùng Jabal Al-Akrad.

Dưới cuộc tấn công của lực lượng Syria, các đường tiếp tế thánh chiến đến và đi từ Kabani và Jisr Al-Shughour  đã bị tàn phá khốc liệt.

Mỹ chặn Nga tiếp cận tam giác chiến lược

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các cuộc đối đầu ngắn ngủi ở Đông Bắc Syria sau động thái của lính Mỹ ngăn chặn quân cảnh Nga tiếp cận khu vực tam giác biên giới chiến lược, nối liền Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.

Thông tin từ tỉnh Al-Hasakah, các lực lượng Mỹ đã thiết lập các chốt phong tỏa ở huyện Al-Malikiyah, gần thành phố Mosul của Iraq và tỉnh Sirnak của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khu vực này có vai trò cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp lực lượng quân cảnh Nga ở Syria tiếp cận cửa khẩu biên giới lớn với cả Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực người Kurd ở Iraq.

Trước đây, cách duy nhất để người dân sống ở các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát đi tới khu vực người Kurd ở Iraq, đặc biệt là các tỉnh Nineveh và Erbil, là thông qua phương tiện vận tải hàng không.

Có điều, sau thỏa thuận giữa quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), dường như huyện Al-Malikiyah sẽ được cả hai bên phối hợp kiểm soát.

Tiêu điểm - Chiến sự Syria: Oanh kích dữ dội vào Latakia và Idlib, quân đội Syria đẩy lực lượng thánh chiến vào “chảo lửa” (Hình 2).

Mặc dù vậy, lực lượng Mỹ tại đây đã nhiều lần chặn quân cảnh Nga tiếp cận khu vực tam giác biên giới và thiết lập các điểm kiểm soát dọc theo cửa khẩu Simalka.

Các biện pháp trừng phạt hiện tại của Mỹ nhằm tìm cách cô lập Syria và tiếp tục ngăn cản binh sĩ Syria và quân cảnh Nga tiếp cận khu vực quan trọng này, buộc Syria phải dựa vào hoạt động vận tải hàng không và đường cao tốc Damascus-Baghdad.

Giới chức Mỹ và Nga đang tiến hành các cuộc tham vấn về tình hình tại Syria, đặc biệt liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào chính quyền Damacus.

Quan chức ngoại giao Mỹ này đã kêu gọi Nga sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để tác động đến chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria.

Đặc phái viên Rayburn nhấn mạnh Mỹ cũng sẽ triển khai đồng thời các biện pháp ngoại giao mạnh mẽ cùng với các biện pháp kinh tế trong vấn đề Syria. Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết các lệnh trừng phạt được áp đặt liên quan đến những nỗ lực tái thiết mà Washington cho là "mờ ám" tại Syria.

Cùng ngày 29/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Hafez Assad - con trai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và các thành viên Sư đoàn 1 của Lục quân Syria theo Đạo luật Bảo vệ công dân Syria.

 

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/chien-su-syria-oanh-kich-du-doi-vao-latakia-va-idlib-quan-doi-syria-day-luc-luong-thanh-chien-vao-chao-lua-a484194.html

Bạn đang đọc bài viết "Chiến sự Syria: Oanh kích dữ dội vào Latakia và Idlib, quân đội Syria đẩy lực lượng thánh chiến vào “chảo lửa”" tại chuyên mục THẾ GIỚI.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (adsaigonbiz@gmail.com) hoặc số Hotline (0939.071.695).